Những ngày hè của Đức – Ngày thứ ba

Nhìn lại mới nhận ra, cũng may mình chỉ có dăm ba ngày hè, nếu cả ba tháng mà ngày nào cũng viết thế này chắc viết nhiều thành viết loạn mất! LOL.

Hồi tối mẹ gọi bên Skype nói chuyện với con trai yêu dấu. Mẹ thấy con trai tâm trạng tốt, mẹ hỏi: “Mới có người yêu hay sao mà vui thế??” Thằng con cười lớn [tự trào] và đáp: “Dạ hông má. Hôm nay con làm bánh tráng cuốn thịt luộc bánh hỏi với lại dọn cái phòng sạch sẽ, lau sàn và đang ngồi bệt dưới đất, nên con thấy thoải mái.” Không gì tuyệt vời hơn được trò chuyện với những người thân trong gia đình. Không gì ấm áp hơn được nghe giọng gia đình ở nửa vòng trái đất. Không gì khiến mình xúc động hơn được nghe ba mẹ dặn dò. Không gì vui hơn khi bất chợt Skype của gia đình tò tí te giữa cái đêm hôm khuya khoắc chỉ nghe tiếng người lạ say xỉn ngoài cửa sổ, giữa đêm vắng một mình trong cái apartment lạnh tanh mà còn thơm mùi thịt heo luộc.

Hôm nay mình chẳng đi đâu cả, trừ lúc ra công viên và đi chợ thôi nhé. Hôm nay trời nắng nhưng mát mẻ lắm. Mọi người kéo nhau ra công viên đi picnic, đi dạo, đọc sách, chơi đàn, tắm nắng, dắt đó đi hóng gió, hay chỉ đơn giản là gặp gỡ bạn bè. Còn mình thì đi dạo cho khuây khỏa, như thường lệ. Ở cái thành phố đông đúc này cần lắm những khoảng xanh, nhiều thiệt nhiều khoảng xanh nữa. Ở quê tôi, đất Biên Hòa 300 năm hơn ấy, cây cối còn nhiều lắm, lại có cả bờ sông, cũng nhiều cây được trồng ở đấy. Không khí mát dịu và thư thái. Dễ chịu. Tuy thành phố nhưng lại không hối hả, không còi xe hay khói bụi nhiều như Sài Gòn. Philly cũng cần thêm cây xanh nữa. Nhiều nữa những Fairmount Park và nhiều nữa những khu như English Village toàn cây là cây. Dạo một lúc, tôi ghé qua siêu thị gần đó, mua xá-lách, mua hẹ, mua khoai tây, mua chút đồ ăn và không quên brownie như thường lệ. Mình nghiện đồ ngọt. Hôm nay mình mặc cái áo đen rộng thùng thình với ký hiệu Pi (3.14… [hình như cả mấy ngàn chữ số ấy!]) Mọi người ai cũng dòm. Chắc là: “Thằng này nerdy quá. Cool quá. [Fill in the blank] quá.”

Về đến nhà thì dọn cái bếp cho gọn rồi lại.. bừa đồ ăn ra. Thịt heo rửa sạch. Rau rửa sạch. Bún gạo lấy ra ngâm nước sôi. Mắm, đường, chanh, tỏi, ớt, và nước lọc sẵn sàng. Đầu tiên là rửa rau cho sạch rồi ngâm nước muối, để đó. Đun nước sôi rồi đổ vào bún gạo khô, để đó một lúc, vớt ra, ngâm nước lạnh, để đó đến lúc ăn. [Đừng để lâu quá!] Pha nước mắm chua ngọt, 2 đường, 2 mắm, 1 chanh, thêm tỏi băm nhuyễn và ớt cũng nhuyễn nốt. À mà nhớ pha nước sau khi pha nước cốt trước. Sau đó chỉnh sau. Thịt rửa sạch, ướp xíu muối, bỏ vào xoong, đổ nước lạnh ngập thịt, cho xíu muối nữa, bắt lên bếp, đun hơi hơi lớn [nhưng không to quá], sôi lên, vớt bọt, để nhỏ lửa riu riu thôi, không đậy vung, lâu lâu vớt bọt, lâu lâu dùng đũa xiên vào thịt rồi rút ra coi có nước hồng chảy ra không, nếu có thì luộc tiếp, không thì để đun nhỏ lửa chừng 3 phút rồi vớt ra để nguội. Mà luộc thịt thì để nguyên miếng nhé, đừng thái trước khi luộc vì sẽ mất cái nước thịt ngon đậm đà. Thịt heo thì chọn thị ba chỉ vừa nạc vừa mỡ, ăn mới bùi. Có chút gân cũng ngon nữa. Mà hôm nay mình chỉ có thịc nạc và gân thôi, chứ không có kiếm được thịt mà có phần mỡ béo ngậy ấy. Cũng đủ ngon rồi. Tính trình diễn kỹ nghệ cắt thịt siêu mỏng mà làm biếng cắt nguyên đống thịt thành miếng lí nhí, nên là thái vừa ăn, lại ngon, lại nhanh, thịt còn ấm nóng. Thế là bữa tối thịnh soạn bù lại cho bữa trưa ăn mỳ xào với thịt gà, trứng chiên thái sợi, rau cải, và nêm nếm gia vị.

Tối đến thì lại bắt đầu làm việc tiếp. Soạn giáo án cũng cực thấy mồ luôn á. Bởi vậy mới thấy thương mấy thầy. Để chuẩn bị một bài giảng một tiếng, có khi phải giành cả 10 tiếng để chuẩn bị chứ không ít. Thế mà sao lắm sinh viên lại cúp học thế không biết. Ít nhất cũng trân trọng cái công sức mấy thầy bỏ ra chuẩn bị bài giảng. Mà soạn bài giảng cũng có cái hay của nó nha. Mình không chỉ biết thêm kiến thức, mà còn hệ thống lại được những gì cần biết, cần truyền đạt. Vừa giúp bản thân, vừa giúp sinh viên tiếp thu, vừa biết rõ mình nói những cái gì. Vẫn còn nhiều bài phải chuẩn bị lắm, cố gắng hoàn thành nào.

Hôm nay có điểm các môn học kỳ vừa rồi. Một học kỳ tưng bừng và hoành tráng. In bản điểm ra PDF rồi gửi sang cho Cornell. Họ vẫn còn mong ngóng điểm của mình lắm cơ. Email liên tục mấy ngày nay. Thế là hôm nay đã hoàn thành nghĩa vụ với bên Cornell. Còn kết quả thế nào, nó đến thì nó sẽ đến. Chiều nay cũng nhận được email bên Language Department nói rằng lớp German 103 bị hủy :( Rầu ghê. Chẳng lẽ đi internship lần 2 xong phải nhảy 2 lớp sao? Mà cũng may, thằng bạn học chung nó email hỏi có muốn học luôn 201 không, vì nó hỏi bà Department Head rồi và bỏ nói nếu thấy comfortable thì bả có thể consider cho. Mình cũng sẽ thử và cố gắng học! Mai gọi điện cho Department đây.

À. Sáng nay mình coi G.I. Joe: The Rise of Cobra. Đúng là thời đại Internet: movies at your fingertips. Càng ngày mình càng ghiền thể loại Sci-Fi/Adventure/Action. Coi hoài các film ấy không thấy chán!

Hãy chậm lại để lắng nghe cuộc sống đang thở:

Advertisements

About Duc Nguyen

Mad. A free-spirit and workaholic. Time doesn't matter much sometimes. Technology, Food, Music, Photography, Traveling, Cooking, Blogging.. Live Simply. Be Possible!

What do you think?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: