Năm qua: Gia đình

Có ai đó đã bảo với mình rằng “Cho dù sau này đi đâu chăng nữa, có thế nào đi chăng nữa thì mỗi chúng ta vẫn còn có một nơi để quay về: gia đình.” Gia đình là món quà quý giá nhất mà cuộc sống đã dành tặng cho mỗi chúng ta. Gia đình là nơi mà tình yêu luôn luôn hiện hữu. Là nơi của sự đầm ấm, của sự tin tưởng tuyệt đối, của tiếng cười và của niềm hạnh phúc bất tận.

Gia đình.

Con nhớ mãi những đêm làm hồ sơ đại học, ba mẹ ân cần hỏi han. Trời mưa cũng chạy đôn chạy đáo giúp con chuẩn bị hồ sơ, dịch tài liệu, đi hỏi tin tức hết người này người nọ với ước mong rằng con mình sẽ có nhiều thông tin và chuẩn bị thật tốt.

Con nhớ cái lần sốt hơn 40 độ. Ba mẹ chạy lên tận Sài Gòn đón con đi bệnh viện rồi chuyển về Đồng Nai để ba mẹ chăm sóc. Nhớ những lần mẹ phải ngắt quãng giấc ngủ lúc con sốt vì mẹ phải dậy thay khăn lạnh cho con đển gần sáng con hạ nhiệt, mẹ mới được ngủ dài thêm.

Con nhớ cái lần hai cha con ngồi nói chuyện về tương lai của con, về bản lĩnh của một người đàn ông trong cuộc đời.

Con nhớ những hôm trời sáng tinh mơ, ba mẹ lên thăm con, đem đủ thứ đồ từ bánh kẹo, trái cây, quần áo.

Con nhớ cái hôm họp phụ huynh, cả nhà ta cùng có mặt ở Sài Gòn vui ơi là vui.

Con nhớ những bữa cơm gia đình đơn sơ đạm đạc nhưng lại là những bữa cơm ngon nhất trong cuộc đời con. Những bữa cơm tối luôn là thời gian tuyệt vời nhất. Ăn xong chẳng ai đứng dậy cả. Ráng ngồi nói chuyện với nhau, cùng cười cùng vui, cùng chọc ghẹo nhau, cùng “chảnh chọe” khen bản thân và khen nhau nữa để rồi giật mình “ôi trời ơi, mấy tiếng rồi? Mất hết film của tao? Rửa bát lẹ lẹ rồi lên coi film.”

Con nhớ những lúc đi chợ với mẹ, nấu ăn với mẹ, dọn nhà với mẹ.

Con nhớ những lúc phụ ba làm việc, giúp ba đi mua đồ.

Con nhớ những lúc “cãi nhau chí chóe” với bé Hằng.

Con nhớ…

Gia đình thực sự là nguồn động lực to lớn của con.

19 tuổi rồi. Đi học vẫn cần dùng tiền của ba mẹ, con cảm thấy có lỗi lắm. Các bạn con 18 tuổi đã đi làm để chi trả cho sinh hoạt phí. Còn con thì đến cuốn tập viết cũng cần phải ba mẹ mua. Nhiều khi con cảm thấy có lỗi lắm vì cảm giác rằng con không có quyền gì mà dùng tiền của ba mẹ để đi học. Tiền ấy là để ba mẹ dưỡng già mà, ba mẹ đâu thể mãi làm việc được. Ba mẹ nhiều lần nói với con: “Không sao. Coi như là ba mẹ đánh bạc với ông trời. Nếu con thành công thì sau này “trả nợ” ba mẹ, xếp tiền ngập phòng khách là được rồi. Còn nếu chưa thành công thì ba mẹ cũng không tiếc vì ba mẹ đã tạo hết điều kiện cho con. Thất bại là do cái số thôi mà. Con cứ cố gắng học thật tốt. Chuyện ở nhà, ba mẹ lo được mà.”

Mẹ chỉ dặn mình giữ gìn sức khỏe, cố gắng học, không thành tài thì cũng phải thành nhân và nhớ giữ gìn giá trị của bản thân, đừng sa ngã…

Ba mẹ dặn dò nhiều nhiều thứ lắm. Con không biết nói gì hơn, chỉ biết suy nghĩ và hành động thật xứng với những gì gia đình mình đã dành cho con.

Năm qua, con đã hiểu thêm về những điều trong gia đình. Con đã ý thức hơn về vị trí của mình trong gia đình. Con đã hiểu rõ hơn về trách nhiệm của bản thân đối với gia đình. Và quan trọng nhất là con đã hiểu thêm rằng gia đình quý giá đến nhường nào.

Năm nay, hy vọng rằng con sẽ gặp may mắn và ba mẹ sẽ không phải lo lắng nhiều về sinh hoạt của con nơi đất khách quê người này.

Năm nay, sức khỏe của con sẽ được cải thiện và ba mẹ sẽ không phải lo lắng về sức khỏe của con trai.

Năm nay, con sẽ học chăm chỉ hơn để xứng với đồng tiền và ba mẹ bỏ ra để nuôi con và dạy dỗ con từ khi lọt lòng.

Năm nay, con sẽ luôn cố gắng, theo lời mẹ, vì bản thân trước, rồi tới gia đình, rồi tới cả chuyện “trả nợ” cho mẹ nữa. Con nợ ba mẹ ngập đầu mà ^^

Năm nay, và mãi mãi về sau, gia đình ta sẽ luôn hạnh phúc. Và những bữa cơm gia đình sẽ lại đông đủ các thành viên :)

Con yêu ba mẹ. Con yêu gia đình.

About Duc Nguyen

Mad. A free-spirit and workaholic. Time doesn't matter much sometimes. Technology, Food, Music, Photography, Traveling, Cooking, Blogging.. Live Simply. Be Possible!

One comment

What do you think?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: