Tri chi vi chi tri, bất tri chi vi bất tri, thị tri dã

Trong công việc hay cuộc sống nói chung, có nhiều điều chúng ta chưa biết. Tuy nhiên, nhiều người vì sĩ diện hoặc sợ người khác nghĩ mình là dốt nên cứ cố giấu hoặc tự mày mò để đi tìm. Trong khi đó, vấn đề có thể giải quyết một cách dễ dàng nếu có sự giúp đỡ của đồng nghiệp.

Câu hỏi đặt ra là nếu trong công việc của mình gặp phải những trở ngại mà mình chưa biết cách giải quyết thế nào trong khi những người xung quanh có thể giúp ta xử lý dễ dàng; vậy, khi đó mình sẽ nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp hay tự mình mày mò tìm cách giải quyết? Việc chọn phương thức xử lý vấn đề nói lên bạn là người như thế nào. Không ít trường hợp gặp khó khăn trong công việc nhưng không dám nói ra để nhớ đến sự giúp đỡ của người khác. Lý do chính là sợ bị chê cười là người thiếu hiểu biết. Điều đó chỉ càng chứng tỏ rằng việc bạn muốn giấu sự thiếu hiểu biết quan trọng hơn là muốn học hỏi điều mình chưa biết từ những người xung quanh. Cách nghĩ này không chỉ bất lợi cho công việc mà còn ngăn cản sự tiến bộ của chính bạn. Trên thực tế, không ai có thể biết tất cả mọi thứ. Vì vậy, nếu bạn tỏ ý cầu thị thì các đồng nghiệp sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như sự hiểu biết với bạn. Điều đó không chỉ tạo điều kiện cho bạn có thêm kiến thức về công việc mà còn là cầu nối giữa bạn với đồng nghiệp để tạo ra một không khí cởi mở với nhau trong công ty.

Tuy nhiên,thực tế, để vượt qua được mặc cảm thiếu hiểu biết hoặc lòng hiếu thắng trong mỗi con người là không dễ chút nào, nhất là khi bạn chưa tạo lập được mối quan hệ thân thiện với những người xung quanh. Những người mới bắt tay vào công việc thường dễ gặp rắc rối về chuyên môn nhưng cũng lại là thời điểm có nhiều rào cản trong việc học hỏi người khác. Tâm lý do sợ người khác chê cười hoặc đánh giá thấp năng lực của mình khiến những nhân viên mới không dám học hỏi đồng nghiệp. Nếu cứ kéo dài tình trạng này thì bạn vừa mất rất nhiều thời gian cho công việc, vừa dễ bị cô lập trong môi trường làm việc. Thế nhưng, nếu bạn biết cách vượt qua rào cản này thì cánh cửa thân thiện sẽ được mở ra. Không ai có thể trách người khác về những điều chưa biết nếu người đó thực sự cầu thị. Một câu nói chân thành “Xin lỗi, vấn đề này tôi chưa hiểu hoặc chưa biết, rất mong được sự giúp đỡ.” sẽ là chìa khóa cho bạn hoàn thành công việc, đồng thời đây cũng là cơ hội để bạn có thể gây dựng mối thiện cảm với đồng nghiệp của mình.

(P.V – L.Động T.Đô)

Xin được kết lại entry này bằng câu nói của Khổng Tử (và cũng là tiêu đề của bài viết) “Tri chi vi chi tri, bất tri chi vi bất tri, thị tri dã” (Biết thì nói biết, không biết thì nói không biết, vậy thì biết rồi vậy.)

Advertisements

About Duc Nguyen

Mad. A free-spirit and workaholic. Time doesn't matter much sometimes. Technology, Food, Music, Photography, Traveling, Cooking, Blogging.. Live Simply. Be Possible!

What do you think?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: