cũng là học

Tri thức của nhân loại thì không thuộc về riêng ai cả! Dù ở đâu đi chăng nữa, ai ai cũng được tiếp cận và tìm hiểu nguồn tri thức ấy!

Nhưng

Ở các nước tiên tiến, học sinh được giải quyết bài toán truyền tải điện từ nhà máy điện đến các hộ dân thông qua các mày biến thế.
Ở Việt Nam, học sinh giải quyết bài toán chuyển động của con lắc đơn gắn trong thang máy.

Vấn đề đặt ra là CÓ BAO GIỜ CHÚNG TA THẤY CON LẮC ĐƠN GẮN TRONG THANG MÁY? Chắc chắn là không vì gắn cũng chẳng để làm gì!

Cũng học như ai nhưng học sinh của chúng ta đa phần kém về mặt tư duy, suy luận logic và khả năng lập luận. Bởi những vấn đề mà học sinh ta được tiếp cận trong nhà trường đặt nặng vấn đề tính toán, đánh đố mà bỏ qua tính sáng tạo của học sinh. Trong khi ở các nước tiên tiến hơn, nền giáo dục của họ chú trọng phát triển những tư duy mới, những ý tưởng mới và mang tính ứng dụng cao.

Vậy, đừng thắc mắc tại sao nền văn minh phương Đông ra đời sớm hơn và sớm đạt đuợc những thành tựu rực rỡ lại bị nền văn minh non trẻ phương Tây bỏ xa hàng mấy thế kỉ! Họ biết đừng trên vai người không lồ phương Đông.

Do đó, điều mà chúng ta cần phải làm bây giờ là kích thích tư duy năng động sáng tạo của mọi người; đồng thời biết áp dụng các nền tảng khoa học và các tiến bộ khoa học kỹ thuật một cách hợp lý để tránh tình trạng “phát minh” ra những thứ mà thế giới đã bỏ đi từ mấy thập kỷ trước!

Thầy Nguyễn Thiện Nhân ơi! Chúng cháu cũng học như thế giới! Mọi ngưới cũng học như thế giới! Cũng là học nhưng tại sao chúng ta lại không đạt được những thành tựu cho nhân loại nói chung và cho nước nhà nói riêng?

Advertisements

About Duc Nguyen

Mad. A free-spirit and workaholic. Time doesn't matter much sometimes. Technology, Food, Music, Photography, Traveling, Cooking, Blogging.. Live Simply. Be Possible!

What do you think?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: