lưỡng

(Dạo này lại hay suy nghĩ về phương Đông và phương Tây! Nhất là sau mấy lần đối thoại đa phương với các thầy cô và các bạn!)

Bây giờ mới hiểu tại sao học trò ngày xưa chỉ theo một ông thầy duy nhất để mà học đạo. Không phải tại hồi đó không có nhiều thầy. Ngày xưa, khi người ta đi theo một trường phái nào đó thì người ta thường chọn một ông thầy của trường phái đó để mà theo học. Học nhiều thầy có nghĩa là học nhiều trường phái khác nhau, thậm chí là học nhiều biến thể của một trường phái nữa. Như thế tâm ắt loạn!

Ở các nước tư bản phương tây, mọi người đều có quyền nói ra ý kiến cá nhân. Vì đó là ý kiến riêng của mình nên họ chẳng cần quan tâm đến chuyện đúng hay sai trong cái ý kiến đó để mà phải tranh luận với nhau rồi đưa đến ý kiến chung và thống nhất.
Ở các nước châu á, một người sau khi phát biểu một ý kiến, một luận điềm, họ phải tranh luận đế chứng mình rằng cái mình bảo vệ là đúng, là tốt hơn những cái khác. Khi ấy, ý kiến đó mới được công nhận trong xã hội.

Có đôi lúc bạn nằm trong vùng giao thoa giữa chúng!

Khi bạn phải sống trong môi trường hay trong một giai đoạn nào đó mà bạn bị chi phối bởi nhiều tư tưởng khác nhau thì bạn hãy luôn nhớ rằng những thứ đó chẳng thể nào dung hòa làm một được đâu. Cho nên bạn hãy vững vàng mà vạch ra cho mỉnh một con đường đi thật rõ ràng mà nó phù hợp với bạn nhất và quyết tâm đi trên con đường đó cho đến hơi thở cuối cùng. Bởi lẽ: “Không quan trọng bạn đi như thế nào mà quan trọng là bạn đứng ở đâu và làm được gì?” Chỉ có thế mạnh của bạn mới giúp bạn thành công và thẳng tiến. Đừng để những thứ khác làm chệch hường của bạn vì nó sẽ khiến bạn ngày càng rời xa những gì bạn vốn như thế, những gì sẽ giúp bạn thành công trong cuộc sống. Hãy cứ là chính mình đi! Cuộc sống đã phân công cho bạn một chức trách. Hãy theo nó! Và nhớ rằng đừng bao giờ nói câu “Tôi thích như thế!” Bạn là bạn! Đừng giả làm người khác vì như thế vừa không giống ai lại vừa không giống mình!

Advertisements

About Duc Nguyen

Mad. A free-spirit and workaholic. Time doesn't matter much sometimes. Technology, Food, Music, Photography, Traveling, Cooking, Blogging.. Live Simply. Be Possible!

What do you think?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: