Tiên tiến hay lạc hậu?

Thầy luôn khiến chúng tôi cười; nhưng sau những tràng cười luôn luôn có những điều mà chúng tôi cần phải suy nghĩ.

Nền công nghệ nước ta lạc hậu 50 năm so vời thế giới. Trong khi ở các nước phát triển, lao động được đào tạo với giáo trình và công nghệ đại nhất thì ở Việt Nam ta, lao động vẫn đang được đào tạo với những công nghệ lạc hậu cả nửa thập kỷ so với thế giới.

Bộ Giáo Dục nước ta làm gì?

Không phải là Bộ Giáo Dục không biết. Không phải là Nhà nước ta không có tiền.

Ở nước ngoài, lao động được đào tạo theo công đoạn. Đào tạo lao động ra nghề làm 6 tháng rồi chuyển nghành khác. Bởi lẽ thiết bị mà họ sử dụng luôn luôn được cập nhật: một năm cókhi thay đổi cọng nghệ vài lần nhưng trung bình thì 2 năm đổi một lần. Lao động mới khi đó không được học cơ sở mà chỉ học phần ứng dụng mà thôi.

Ở Việt Nam ta thì khác. Giáo dục nước nhà đào tạo lao động từ A đến Z nhưng chỉ dạy lý thuyết căn bản. Tuy nhiên, những lý thuyết này lại tỏ ra cực kỳ quan trọng vì nó là cơ sở cho những ứng dụng mới mẻ và hiện đại. Dù thiết bị hiện đại đến đâu thì nguyên tắc chung và cơ bản thì chỉ có một. Hơn nữa, kỹ năng học hỏi và bắt chước cũng như trí tuệ của người Việt Nam ta là vô cùng tuyệt vời: chỉ cần nhìn cái máy mới của người ta là có thể biết được nó như thế nào, tình trạng như thế thì sửa thề nào… Chỉ cần giao cho họ cái máy, họ sẽ biết tất tần tật về cái máy đó. Điều này giúp chúng ta không phải thuê chuyên gia nước ngoài về để hướng dẫn sử dụng những thiết bị nhanh chóng lỗi thời này!

Bộ Giáo dục đã làm như vậy. NHƯNG BÁO CHÍ BIẾT ĐƯỢC BAO NHIÊU?

Rất nhiều điều khiến chúng tôi phải suy nghĩ.

Advertisements

About Duc Nguyen

Mad. A free-spirit and workaholic. Time doesn't matter much sometimes. Technology, Food, Music, Photography, Traveling, Cooking, Blogging.. Live Simply. Be Possible!

What do you think?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: